Ngày 8/3/2023, TỔ HỢP CHĂN NUÔI & CHẾ BIẾN THỊT BÒ VINABEEF TAM ĐẢO, dự án có tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng do Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz, Nhật Bản đã chính thức được khởi công tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Dự án Vinabeef Tam Đảo của Vinamilk nhắm đến thị trường thịt bò Việt Nam có quy mô khoảng 2 tỷ USD, tăng trưởng 6-7% mỗi năm. Dự án có công suất chế biến 10.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 3.000 tỷ đồng. Tổ hợp gồm trang trại chăn nuôi bò thịt và nhà máy chế biến thịt bò mát, dự kiến đi vào hoạt động năm 2024 với sản phẩm chất lượng cao được phân phối nghiêm ngặt và truy xuất nguồn gốc. Quy trình 4-trong-1 khép kín bao gồm chăn nuôi, sản xuất, chế biến, và phân phối theo nguyên tắc nhân đạo và chuẩn Nhật Bản.
Đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn rất lớn, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ tạo được một cú hích lớn trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động.
Quy mô thị trường thịt bò ở Việt Nam là 2 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng 6 - 7% hàng năm. Trung bình mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 60,000 tấn. Đối với dự án Vinabeef Tam Đảo, công suất chế biến có thể đạt 10,000 tấn/năm.
Vào cuối năm 2021, Vinamilk thông qua Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico) và tập đoàn Sojitz Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ với tổng giá trị thỏa thuận hợp tác lên đến 500 triệu đô la Mỹ, về dự án bò thịt với các nội dung: Liên doanh đầu tư cơ sở chăn nuôi – chế biến – phân phối sản phẩm thịt bò tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường toàn quốc và xuất khẩu; Các giai đoạn tiếp theo sẽ có thêm các sản phẩm nguồn gốc protein khác với công nghệ chế biến sâu.
Trong giai đoạn 1, vốn đầu tư dự án xấp xỉ 3.000 tỷ đồng, trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75.6 ha tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con/ năm và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm). Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.
Vinabeef Tam Đảo được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4-trong-1 khép kín: **Chăn nuôi - Sản xuất - Chế biến - Phân phối**.
Quy trình 4-trong-1 được bắt đầu từ mô hình chăn nuôi tự nhiên, đàn bò thịt sẽ được nuôi tại các trang trại sinh thái đạt chuẩn GlobalG.A.P với chế độ chăm sóc đặc biệt và được ứng dụng công nghệ cao. Tại đây, các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với đội ngũ Vinamilk-Vilico dày dạn kinh nghiệm vận hành trang trại để phát triển đàn bò thịt chất lượng. Tiếp đó là quy trình sản xuất theo nguyên tắc nhân đạo và các quy định chuẩn Nhật Bản với hệ thống làm lạnh nhanh tại chỗ, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm.
Từ đây quá trình phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của từng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.